Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

Tác hại của đường hóa học

Nguyễn Thị Lan (Đồng Nai) .

Đường hóa học (hay chất ngọt tổng hợp) là chất không có trong thiên nhiên, thường có vị ngọt rất cao, có thể tạo vị ngọt gấp 30 lần so với đường kính saccharose (đường thiên nhiên khẩn hoang từ mía, củ cải đường) và tuyệt nhiên không hề có một giá trị dinh dưỡng nào khác.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn đang tồn tại rất nhiều chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một loại đường hóa học không hề có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam vì tác hại của đường hóa học này có thể gây ung thư gan, ung thư phổi, quái dị bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền...

thành ra, để tránh tình trạng lạm dụng đường hóa học trong chế biến thực phẩm giờ, chỉ dùng các loại chất tạo ngọt nhân tạo có trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Y tế. Đồng thời, người tiêu dùng nên dùng các loại thực phẩm có nhãn mác, cỗi nguồn xuất xứ, hạn chế ăn ở các quán hàng ven đường để đảm bảo sức khỏe.

Tại địa phương, chính quyền cơ sở cần tăng cường tuyên truyền cho các tiểu thương về tác hại cũng như cung cấp thông tin, liều lượng cho phép về các loại chất tạo ngọt... để sử dụng an toàn trong chế biến thực phẩm.

BS. Lê Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét