Thứ Năm, 21 tháng 2, 2019

Các địa phương đồng loạt ra quân “dẹp thực phẩm bẩn” mùa lễ hội

Tại nhiều địa phương, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh kiểm soát công tác an toàn thực phẩm (ATTP) để kịp thời chấn chỉnh, loại các cơ sở sản xuất, kinh dinh thực phẩm không an toàn, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tại Đăk Nông: Các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức 81 đoàn rà soát liên ngành ATTP tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh dinh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2019. Theo đó, các đoàn đã thẩm tra được 1.002 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện 270/1.002 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP (chiếm 26,9%) trong đó 35/270 số cơ sở vi phạm bị xử lý phạt tiền, với tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Những lỗi vi phạm cốt tử được các đoàn soát phát hiện và xử lý như điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện vệ sinh trang thiết bị công cụ; điều kiện về con người; ghi nhãn thực phẩm; vi phạm về thủ tục hành chính...

Trong quá trình thẩm tra, các đoàn cũng đã tăng cường công tác thông báo tuyên truyền về các điều kiện ATTP cho các cơ sở sinh sản, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất, ngoài việc xử lý theo quy định của luật pháp, các đoàn kiểm tra đã chỉ dẫn cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định.

Các địa phương đồng loạt ra quân “dẹp thực phẩm bẩn” mùa lễ hội rà soát an toàn thực phẩm lễ hội tại Quảng Ninh.

Tại Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP lễ hội tại chùa Hương Tích (Thiên Lộc, huyện Can Lộc). Qua thẩm tra, nhìn chung công tác bảo đảm ATTP đã được các ngành chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị liên can quan tâm nên đã có nhiều chuyển biến hăng hái.

Tại điểm du lịch trên, hiện có trên 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cốt yếu là quán ăn nhỏ lẻ, thời vụ, phục vụ đồ ăn nhanh như mỳ tôm, trứng luộc, khoai, sắn, nước tiểu khát... Các hàng quán được sắp đặt quy củ, gọn ghẽ, điều kiện vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Việc ký cam kết về bảo đảm ATTP, vệ sinh môi trường được triển khai kịp thời và thực hành chém đẹp. Song song với quá trình soát, giám sát đoàn đã kết hợp với chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền đến các cơ sở việc chấp hành tốt các quy định về bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đoàn tiếp thực hành thẩm tra, giám sát việc bảo đảm ATTP tại Đền thờ Chế Thắng - phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (hay còn gọi đền Bà Hải, Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh), Đền Củi (Xuân Hồng, Nghi Xuân)... theo kế hoạch.

Tại Quảng Ninh: Để đảm bảo ATTP sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh đã tiếp kiến tăng cường triển khai rà, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại một số địa phương có tổ chức lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau Tết, Chi cục đã tổ chức các đoàn rà soát, giám sát công tác bảo đảm ATTP mùa lễ hội xuân năm 2019 tại các địa phương có tổ chức lễ hội, thu hút nhiều du khách dự như: chùa Yên Tử, chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí); chùa Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm (TX. Đông Triều)...

Qua kiểm tra, các đoàn ghi nhận Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các địa phương đã triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019; Phòng y tế đã phối hợp với Trung tâm y tế và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ATTP cho các cơ sở kinh dinh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng, đặc biệt tại những nơi tập hợp đông người và xung quanh khu vực tổ chức lễ hội, tổ chức thẩm tra, chỉ dẫn cơ sở sinh sản, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chấp hành các quy định về ATTP. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong thời kì tới, các đoàn rà soát, giám sát của chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ nối thực dịch vụ dịch thuật đà nẵng hiện rà, giám sát tại các địa phương có tổ chức lễ hội xuân trên địa bàn.

hệ trọng đến công tác đảm bảo ATTP Tết và lễ hội xuân 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong năm 2019 các bộ, cơ quan và các cấp chính quyền tụ họp chỉ đạo bảo đảm ATTP trong mùa lễ hội xuân Kỷ Hợi, trong đó lưu ý ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác thanh tra, soát về ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn; đảm bảo ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ quần chúng. #, du khách; xử lý nghiêm tổ chức, các cá nhân chủ nghĩa vi phạm về ATTP và công khai vi phạm trên các phương tiện thông báo đại chúng.



Nguyễn Hoàng - Nguyễn Tú

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét