Thứ Tư, 27 tháng 2, 2019

Tiết kiệm đẳng cấp người Nhật: Ăn từ lá khô đến ruột cá, không bỏ thứ gì!

tùng tiệm đẳng cấp người Nhật: Ăn từ lá khô đến ruột cá, không bỏ thứ gì!

Trà My, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 27/02/2019

Người Nhật thành công chứng minh: Không có thứ không ăn được, chỉ có người không biết nấu chúng mà thôi.

Là nước Châu Á sở hữu nhiều nhà hàng đạt Michelin nhất thế giới, ẩm thực Nhật từ lâu đã khiến cả thế giới phải ngả mũ bái phục. Thế nhưng đằng sau tăm tiếng hào nhoáng đó, món ăn Nhật vẫn giữ nguyên thực chất mộc mạc đến… kì lạ của mình: Mọi vật liệu trong đời sống đều có thể trở nên món ăn, dù ở nơi khác, nó có thể bị xem là đồ bỏ.

Nhặt hoa lá làm bánh

Bạn sẽ làm gì khi nhìn thấy một chiếc lá rụng bên đường? hồ hết chúng ta sẽ bỏ qua, hoặc tốt hơn thì nhặt nó bỏ vào thùng rác. Vậy nhưng mỗi năm ở Nhật, người ta nhặt hàng trăm kí lá khô như thế để làm nên đặc sản nổi danh – momiji tempura (lá phong chiên giòn).

Lá khô rụng xuống đường cũng có thể làm nên đặc sản.

Món ăn này đã có từ 1300 năm trước, phát xuất từ "thánh địa ngắm lá phong" tại Nhật là Minoh, tỉnh Osaka. Chứng kiến loạt lá phong đỏ rực rơi rụng mỗi mùa thu, người Nhật đã cẩn thận nhặt những chiếc lành lặn, rửa sạch rồi nhúng qua hỗn tạp bột chiên xù, mè và đường, tạo nên một món ăn vặt đậm không khí mùa thu. Tuy nghe đơn giản nhưng món này cần làm rất cẩn thận, xử lý lá phong sao cho sạch nhưng không được thẳng tay, lúc chiên lên phải giữ được hình trạng lá sắc nét. Nhìn những chiếc lá chiên giòn bóng loáng, đỏ rực, khó nào ngờ được trước đó, nó chỉ là một chiếc lá khô ven đường.

Hoa đào rụng cũng không ngoại lệ.

tương tự lá phong đỏ, hoa anh đào cũng được người Nhật tận dụng để làm món ăn. Trước khi loài hoa yểu mệnh này rơi rụng, người ta sẽ tranh thủ chọn những bông đã nở 7 phần, xử lý qua rượu và các loại gia vị để giữ màu sắc nhãi nhép. Sau đó, hoa được ướp muối, bảo đảm lưu giữ dáng vẻ và hương vị ngọt ngào thơm phức suốt cả năm.

Dùng trà nguội nấu cơm

Chúng ta đều biết Nhật Bản nức tiếng với trà đạo, nhưng ít nào ngờ ái tình của người Nhật với trà có thể lớn đến mức… dùng trà chan với cơm.

Tiết kiệm đẳng cấp người Nhật: Ăn từ lá khô đến ruột cá, không bỏ thứ gì! - Ảnh 3.

Trà xanh chan cơm với các thành phần đều là... đồ thừa.

bản tính trà dùng chan cơm không phải loại trà cao cấp gì, nó chỉ là trà xanh thông thường, có khi còn để từ hôm qua, không quá ngon để uống nữa. Trà chỉ cần đun nóng và tỏa mùi thơm nhẹ là được. Sau đó, người Nhật chan chúng vào cơm trắng với các loại rau củ, thịt cá còn thừa, tạo ra món cơm chan trà Ochazuke. Nghe có vẻ "tả pí lù", nhưng chính mùi vị thanh nhẹ và chất dinh dưỡng trong trà sẽ giúp khử mùi thức ăn, biến món cơm thừa nhà nghèo trở thành ngon và nóng hổi hơn.

Tiết kiệm đẳng cấp người Nhật: Ăn từ lá khô đến ruột cá, không bỏ thứ gì! - Ảnh 4.

Xuất thân "bần hàn" là thế, nhưng một phần ochazuke ngày nay có thể đội giá lên đến 200k.

Món ăn này đã đồng hành cùng người Nhật suốt những năm tháng chiến tranh lẫn tuổi kinh tế sụp đổ sau thảm họa nguyên tử. Ngày nay, nó lại có thể lên tới giá… 200.000 đồng/suất!

Ruột? hết thảy các loại ruột!

Chuyển qua các loại đạm, thứ chúng ta muốn bỏ nhất khi nấu bếp hẳn là bao tử và ruột. vị chế biến thì khó mà ăn lại chẳng được bao nhiêu. dạ dày, ruột mà xử lí không sạch thì tanh, khó ăn, phải dùng nào phèn nào muối chà cho sạch. Hay ít ra đó là cách mà người Việt Nam hay làm. Sang đến Nhật, dịch thuật đà nẵng midtrans cái bộ phận chuyên dùng để nghiền thức ăn này vốn chẳng đem lại ấn tượng quyến rũ gì lại có vị trí lung tung quan trọng trong ẩm thực nước này.

Tiết kiệm đẳng cấp người Nhật: Ăn từ lá khô đến ruột cá, không bỏ thứ gì! - Ảnh 5.

Ruột cá lên men là món ăn khiến nhiều thực khách ngoại quốc phải e sợ do mùi hương quá nồng.

lừng danh nhất trong làng ruột lên men chính là Shiorkara – ruột cá trộn cùng muối, đường theo tỉ lệ nghiêm ngặt và để lên men tự nhiên trong vòng 1 tháng. Món này tất nhiên có mùi rất nồng và hăng, rưa rứa như tàu hũ thối của Đài Loan, nếu ăn quen sẽ dần "nghiện".

Ruột mực, ruột cá... không bỏ qua thứ gì.

Không chỉ ruột cá, người Nhật còn tận dụng cả... nội tạng mực. Cách thức lên men cũng tương tự như ruột cá, nhưng món mực lên men dùng chính phương thức "dĩ độc trị độc": Lấy thịt mực cắt nhỏ nhồi vào ruột mực, lên men thiên nhiên thơm ngon. Ruột cá và ruột mực không phải món dễ ăn, nhưng là thức không thể thiếu trên bàn nhậu của người Nhật. Nó đồng thời cũng khẳng định mạnh mẽ tài hoa của người Nhật trong nấu ăn: Chẳng có thực phẩm này bỏ đi cả.

Lối sống "kẹo" hay triết lý sâu xa?

Nhìn bên ngoài, thói quen "ăn mọi thứ" của người Nhật xuất hành từ sự tùng tiệm triệt để. Thế nhưng, ý nghĩa đằng sau nó còn cao hơn những giá trị thực tại rất nhiều.

Người Nhật không muốn bỏ thừa thực phẩm, chẳng phải vì tiếc rẻ, mà bít tất cuộc sống của họ đều được chi phối bằng ý kiến của thần đạo Shinto: Vạn vật đều có thần, thành ra chúng ta phải trân trọng mọi thứ. Chiếc lá khô không chỉ là chiếc lá khô. Lá khô cũng có sự sống và cảm xúc của nó. vì vậy, tái dùng nó một cách trân trọng, khéo léo#, là trình bày sự tôn trọng và tình cảm gắn bó sâu sắc với tự nhiên.

Tiết kiệm đẳng cấp người Nhật: Ăn từ lá khô đến ruột cá, không bỏ thứ gì! - Ảnh 7.

Tái sử dụng "triệt để" là cách trình bày sự tôn trọng tài nguyên thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản.

Mặt khác, tự nhiên lại là một phần quan yếu chẳng kém trong văn hóa lẫn ẩm thực Nhật. tất thảy nền ẩm thực rạng rỡ của xứ Phù Tang vốn phát xuất từ triết lý washoku – hệ thống quy tắc ăn uống truyền thống có từ ngàn năm trước. Washoku, tạm dịch là "Hòa thực", đề cao sự hài hoa giữa con người với thiên nhiên, giữa hình thức và hương vị, không quá trọng cái gì mà cũng chẳng đề thấp thứ gì. Với dòng chảy washoku trong mạch máu, ẩm thực Nhật xem mọi thứ tựa ngọc trong đá, quan trọng là bạn có biết mài giũa, khẩn hoang để biến những thành phẩm tự nhiên ấy thành món ngon hay không.

Ẩm thực Nhật Bản đã luôn dựa trên tư tưởng này. Ví dụ như bạn nấu cơm, bạn sẽ ăn phần cơm trắng, còn phần cám gạo sẽ được tận dụng để làm nước sốt chấm rau, hoặc nấu rượu Sake. Bạn đang lấy đi những dinh dưỡng tốt đẹp nhất từ thiên nhiên, nên chi, hãy tận dụng chúng triệt để, với tất thảy lòng tôn trọng. Sự trân trọng tuyệt đối với vòng tuần hoàn thiên nhiên của đất trời, thưởng thức hết những nguyên liệu mà thiên nhiên ban tặng chính là động cơ sâu xa trong nếp tận dụng thức ăn, mùa gì món nấy, không được bỏ phí của người Nhật.

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét